Hướng dẫn cách đo chính xác huyết áp tại nhà

Đăng bởi Thinhtv vào lúc 19/02/2019

Đo chính xác huyết áp tại nhà giúp bạn dễ dàng kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình để có những biện pháp phát hiện, điều trị kịp thời bệnh lý nếu có

Nếu bệnh nhân bị tăng huyết áp sẽ rất dễ dàng phát hiện bệnh bằng cách đo tại nhà, nhưng bệnh nhân thường không được phát hiện bệnh sớm. Tăng huyết áp có thể điều trị được nhưng số người được điều trị thì lại không nhiều.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì cứ 3 người trưởng thành trên 25 tuổi sẽ có một người bị tăng huyết áp. Cứ 3 người bị tăng huyết áp thì có 1 người không biết mình bị tăng huyết áp. Trong 3 người được điều trị tăng huyết áp có 1 người không đạt huyết áp mục tiêu.

Hiểu được mối nguy hiểm và tầm quan trọng của căn bệnh này và tâm lý đối với đại đa số người dân Việt Nam thường ít quan tâm chăm sóc đến sức khỏe của mình một cách đầy đủ, Laicavietnam tổng hợp lại thành bài này để hướng dẫn mọi người cách sử dụng máy đo huyết áp tại nhà chính xác và an toàn nhất.

Mối liên quan giữa tăng huyết áp và đột quỵ

Tăng huyết áp là một bệnh phổ biến tại Việt Nam, có nhiều biến chứng lên các cơ quan như mắt, tim, thận, não, mạch máu. Trong đó, đột quỵ là biến chứng nguy hiểm và có nhiều di chứng cho người bệnh tăng huyết áp, thậm chí gây tử vong. Hậu quả và di chứng sau điều trị tai biến do đột quỵ là gánh nặng rất lớn cho gia đình và xã hội, ngay cả với chính bản thân người bệnh cũng chịu nhiều di chứng của căn bệnh này, vì vậy việc kiểm soát huyết áp để phát hiện bệnh và điều trị 

1. Tăng (cao) huyết áp

Tăng huyết áp là một bệnh phổ biến do áp suất máu tác động lâu dài lên thành mạch gây ra những vấn đề sức khỏe như bệnh tim.

Huyết áp được quyết định bởi lượng máu được bơm đi từ tim và sự cản trở dòng máu trong động mạch của bạn. Động mạch càng hẹp, máu càng được bơm nhiều thì huyết áp của bạn càng cao.

2. Các loại huyết áp

(HA: Huyết áp, HATT: Huyết áp tâm thu, HATTr: Huyết áp tâm trương, THA: Tăng huyết áp)

3. Các ngưỡng huyết áp, khuyến cáo điều trị và theo dõi

4. Lợi ích của việc kiểm soát huyết áp

Giảm 2 mmHg huyết áp tâm thu trung bình

Giảm thêm 7% tử vong do bệnh mạch vành

Giảm thêm 10% tử vong do đột quỵ

Bệnh nhân cần ổn định huyết áp cả ngày lẫn đêm bằng thuốc hạ huyết áp tác dụng liên tục kéo dài 24 giờ, ngay cả thời gian nguy hiểm nhất.

Lưu ý với cách đo huyết áp tại nhà 

1. Băng quấn tay hợp kích cỡ: băng quấn nhỏ làm tăng 2 – 10 mmHg

2. Quấn vào tay trần: áo chèn băng quấn làm tăng 5 – 50 mmHg

3. Đỡ cánh tay: cánh tay không có chỗ tựa làm tăng 10 mmHg

4. Không bắt chéo chân: bắt chéo chân làm tăng 2 – 8 mmHg

5. Đỡ lưng/chân: lưng/chân không có điểm tựa làm tăng 6,5 mmHg

6. Bàng quang trống: bàng quang đầy làm tăng 10 mmHg

7. Không nói chuyện: mất tập trung và nói chuyện làm tăng 10 mmHg

Quy trình theo dõi huyết áp tại nhà

1. Quy trình theo dõi huyết áp tại nhà

  • Giữ cơ thể cố định
  • Tránh hút thuốc hay dùng đồ uống có caffeine, không tập luyện thể lực trong vòng 30 phút trước khi thực hiện cách đo huyết áp, đảm bảo nghỉ ngơi yên lặng ≥ 5 phút trước khi đo
  • Ngồi đúng tư thế: Lưng thẳng và tựa lưng vào ghế, bàn chân chạm hoàn toàn xuống đất và hai chân không bắt chéo nhau
  • Giữ tay trên mặt phẳng (ví dụ như bàn) và cánh tay ngang tim
  • Mép dưới của băng quấn ngay trên nếp gấp khuỷu tay của bạn
  • Đo nhiều lần: hơn 2 lần đo, cách nhau ít nhất 1 phút, đo huyết áp vào buổi sáng trước khi uống thuốc bất kỳ và buổi tối trước khi ăn nhẹ, đi ngủ.

2. Đo và ghi lại huyết áp

Bạn nên đo huyết áp hàng tuần, bắt đầu sau 2 tuần thay đổi chế độ điều trị và trong tuần trước khi đi khám lần kế tiếp

Ghi lại các số đo một cách chính xác, mang đến cho bác sĩ xem ở mọi lần khám

Huyết áp cần được lấy trung bình của ít nhất 2 lần đo để ra quyết định lâm sàng.

Kiểm soát huyết áp của bạn bằng cách thay đổi lối sống

1. Ăn ít muối: Có một mối quan hệ trực tiếp giữa lượng muối hấp thụ và cao huyết áp. Lượng muối hấp thụ trung bình của một người thường rất cao. Do đó, bạn cần kiểm soát lượng muối nạp vào hàng ngày của mình để tránh bị cao huyết áp.

2. Giảm uống rượu: Giảm lượng tiêu thụ rượu (giới hạn 2 ly đối với nam và 1 ly đối với nữ).

3. Bỏ hút thuốc: Cách tốt nhất để giảm nguy cơ đau tim là bỏ hút thuốc. Nhịp tim và huyết áp tăng cao trong quá trình hút thuốc và thường trở lại bình thường sau đó.

4. Vận động: Tham gia các hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày ít nhất 30 phút, 5 ngày mỗi tuần. Điều này giúp bạn duy trì thể trạng khỏe mạnh.

Một sản phẩm máy đo huyết áp tại nhà nhỏ gọn, tiện lợi của Laica

Huyết áp thường tăng vọt vào buổi sáng và biến thiên huyết áp có liên quan đến đột quỵ. Vì vậy, bạn cần thực hiện cách đo huyết áp tại nhà và theo dõi biến thiên huyết áp phối hợp với sự tư vấn của bác sĩ điều trị để giúp kiểm soát huyết áp, phòng ngừa đột quỵ. Tuân thủ dùng thuốc huyết áp ổn định 24 giờ. KHÔNG tự ý thay đổi thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ. Điều chỉnh lối sống và thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ nhé.

Suy giãn tĩnh mạch nguy hiểm như thế nào?

19/02/2019 Thinhtv 0

Suy giãn tĩnh mạch chân là gì ?

19/02/2019 Thinhtv 0

Vớ Y Khoa (Tất Y Khoa) là gì?

19/02/2019 Thinhtv 0

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: